Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ 2014 diễn ra từ ngày 23 đến 25/1 tại Cần Thơ, với 200 loại bánh và hơn 50 món ăn đất phương Nam.
Sự kiện nhằm giới thiệu và quảng bá các món bánh dân gian làm từ gạo nếp của Cần Thơ và đồng bằng sông Cửu Long, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của văn hóa ẩm thực Nam Bộ.
Theo đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Cần Thơ, mục đích ngày hội là giao lưu văn hóa, thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, Chăm tại đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều hoạt động ẩm thực, văn hóa được các tỉnh miền Tây mang đến ngày hội thể hiện bản sắc văn hóa miệt vườn múa nón lá, biểu diễn đàn tranh, đàn bầu, sáo, dân ca Nam Bộ, ca cổ, tiểu phẩm hài...
Bánh tét là loại bánh truyền thống của người Miền Nam khi xuân đến, gồm 2 đòn chặp lại thành cặp mang ý nghĩa chúc song hỷ, muôn sự đều tròn trịa, viên mãn từng cặp. Ảnh: asiabooking.
Ngoài đêm hội giao lưu văn hóa các dân tộc đồng bằng sông Cửu Long, chương trình lễ hội ẩm thực và bánh dân gian chủ đề “Hương vị miền Tây”. Các nghệ nhân trình diễn tại chỗ cách làm một số loại bánh địa phương từ gạo nếp và bột gạo như bánh tét lá cẩm, bánh lá dừa, bánh ít, bánh lọt ngọt, bánh tằm se tay, bánh lá, bánh hỏi, bánh ướt ngọt, bánh ống, cốm dẹp...
Trong hội thảo "Bảo tồn và xây dựng thương hiệu bánh dân gian Nam Bộ", các chuyên gia ẩm thực và kinh doanh nhà hàng khách sạn sẽ bàn về giải pháp phục hồi và xây dựng thương hiệu cho bánh dân gian Nam Bộ.
Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ được tổ chức thường niên kể từ năm 2012 đến nay.
Comments[ 0 ]
Post a Comment